Những điều cần lưu ý trong "ngày đẻn đỏ"
Trong những ngày "đèn đỏ", có rất nhiều chuyện tuy nhỏ nhưng khá quan trọng mà chị em phụ nữ không nên bỏ qua.Băng vệ sinh loại nào?

Hiện nay, bên ngoài loại băng vệ sinh thông thường (thấm ngoài), thị trường còn có các loại còn gọi là "tăm-pông" (tampon).

Tăm-pông là một thứ bấc gạc cuộn tròn, khi chưa thấm máu kinh chỉ dày như ngón tay út, có thể đặt vào bên trong âm đạo với tác dụng tương tự như băng vệ sinh thông thường.

Có bạn đọc băn khoăn: Dùng tăm-pông có ảnh hưởng gì đến âm đạo không? Lại có bạn đọc thắc mắc: Những thiếu nữ chưa từng quan hệ tình dục có dùng tăm-pông được không?

Về mặt lý thuyết, tăm-pông có thể dùng cho mọi phụ nữ trong ngày "đèn đỏ" và không ảnh hưởng gì đến âm đạo, tuy nhiên do cấu tạo của lỗ màng trinh của một số thiếu nữ rất nhỏ, có người chỉ bằng đầu đũa, nên việc đặt tăm-pông không dễ dàng, có thể gây đau.Hơn nữa, quan niệm về sự trinh tiết ở Việt Nam vẫn còn rất khắt khe, vì thế các thiếu nữ không nên dùng tăm-pông với những người có lỗ màng trinh nhỏ và màng trinh quá mỏng.

Tóm lại, dùng loại nào là tuỳ vào thói quen của mỗi người và tuỳ vào sự cung cấp của thị trường nhưng có một vài nguyên tắc mà mọi phụ nữ cần phải quán triệt: Thay băng vệ sinh thường xuyên (3-4 giờ thay một lần), sau khi thay cần rửa sạch bộ phận sinh dục ngoài bằng dung dịch vệ sinh phụ nữ và nước rửa sạch, sau đó lau khô để tránh nhiễm nấm.

Không thường xuyên thay băng vệ sinh có thể dẫn đến hội chứng choáng nhiễm độc do tụ cầu vàng phát triển nhanh, giải phóng độc tố vào trong máu.

Triệu chứng của hội chứng này là sốt cao đột ngột, nổi ban đỏ như bị cháy nắng, nôn, tiêu
chảy, đau cơ và nhức đầu. Tình trạng này nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Ngoài ra, có nhiều phụ nữ bị dị ứng với một loại băng vệ sinh nào đó với biểu hiện ngứa ở cơ quan sinh dục. Khi thấy có biểu hiện dị ứng băng vệ sinh, chị em cần đổi ngay loại khác.

Tránh rửa sâu vào âm đạo

Trong những ngày "đèn đỏ", nhiều phụ nữ hay có thói quen rửa sâu vào bên trong âm đạo vì nghĩ rằng như vậy mới sạch. Thật ra, quan niệm này hoàn toàn sai lầm.

Âm đạo có một khả năng đặc biệt là tự làm sạch bằng chính chất xuất tiết ở niêm mạc âm đạo. Việc rửa sâu bên trong âm đạo chỉ gây ra một tác dụng ngược - phá vỡ sự cân bằng hoá học rất nhạy cảm của môi trường bên trong âm đạo, khiến âm đạo càng dễ nhiễm khuẩn hơn.

Chính vì vậy, những phụ nữ thường xuyên bơm rửa âm đạo thường hay bị ngứa, viêm âm đạo do loạn khuẩn và tăng khả năng bị lây nhiễm các bệnh lan qua đường tình dục; nguy cơ bị viêm nhiễm ở tiểu khung - một bệnh dẫn tới biến chứng không thể thụ thai, thậm chí tử vong nếu không được điều trị - cũng tăng lên.

Bơm rửa âm đạo chỉ có thể được chấp nhận trong một số trường hợp điều trị nhiễm nấm hoặc nhiễm khuẩn mãn tính nhưng cũng chỉ nên thực hiện theo chỉ định của bác sĩ.

Thể thao và "chuyện ấy"?

Nhiều phụ nữ thường tránh hoạt động thể thao và "chuyện ấy" trong những ngày "đèn đỏ". Họ cho rằng chơi thể thao trong những ngày ấy sẽ khiến máu ra nhiều hơn, dẫn đến mất sức; còn tiến hành "chuyện ấy" thì không sạch sẽ.

Thực ra, quan niệm như vậy không hẳn đúng. Trong những ngày đó, phụ nữ có thể chơi thể thao tuỳ thuộc vào tình trạng sức khoẻ của bản thân.

Còn chuyện "chăn gối", không có nghiên cứu khoa học nào cho thấy là không được (thậm chí có nhiều phụ nữ còn trở nên hưng phấn khác thường vào những ngày này), chỉ có điều cần giữ gìn vệ sinh sạch sẽ sau khi quan hệ vì vào thời gian này, nguy cơ nhiễm khuẩn âm đạo cao hơn bình thường.

Chúc các bạn vui!
Huyền Trang.