Cách làm thiệp hoaMột tấm thiệp giản dị khi mở ra lại nở đầy một đóa hoa sinh động - đó là món quà dễ thương và đầy bất ngờ mà bạn có thể dành tặng cho mẹ, cho cô hay những người phụ nữ mà bạn quý mến.


Chuẩn bị:

- Phong bì, bìa thiệp có sẵn hoặc tự làm

- Giấy màu, bút chì, kéo, băng dính hai mặt hoặc hồ dán/keo dán

Cách thực hiện:

Bước 1: In hoặc vẽ theo các hình bên dưới  rồi cắt chúng ra để có được những mẫu cánh hoa phong phú.


Bước 2: Dùng 1 màu giấy hoặc nhiều màu khác nhau để cắt 7 ô vuông giấy làm hoa, dùng giấy xanh cắt vài hình chiếc lá và gập đôi tại sống gân lá. Gập đôi rồi lại gập đôi để được ô vuông giấy mới nhỏ bằng ¼ ô vuông giấy ban đầu. Gập đôi tiếp ô vuông nhỏ theo đường chéo.Lấy bút vẽ đường cong dáng cánh hoa, bạn có thể tự vẽ hoặc tham khảo các dạng cánh hoa ở bản in tham khảo. Cắt bỏ phần giấy thừa, mở ra bạn có được bông hoa giấy gồm 8 cánh phẳng.

Cắt bỏ 1 cánh hoa. Dán cánh hoa đầu và cánh hoa cuối phần hoa vừa cắt trùng khít lên nhau, bạn sẽ được 1 bông hoa 6 cánh hơi khum lên tự nhiên.

Làm tương tự trên 6 ô vuông giấy còn lại để có được tất cả 7 bông hoa 6 cánh khum tròn. Ấn dẹp mỗi bông hoa xuống thành hai nửa (mỗi nửa 3 cánh) để dễ dán.

Bước 3: Đánh dấu các bông hoa theo thứ tự A, B, C, D, E, G, F. Cắt những mẩu nhỏ băng dính hai mặt dán vào sát đầu cánh hoa ở các vị trí như bên hình.

Chỉ lần đầu thực hiện loại thiệp này bạn mới cần nhìn theo hình hướng dẫn để dán, khi đã dán qua 1 lần rồi bạn sẽ rất dễ hình dung rằng mỗi cánh hoa của bông hoa D (nằm giữa thiệp) được dán với một cánh của từng bông hoa còn lại và từng đôi cánh cạnh nhau (thuộc hai bông hoa cạnh nhau) ở sát bông hoa D được dán đính lại với nhau.Đầu tiên dán hoa B và C vào hoa A: Dán 1 cánh dưới sát bên phải hoa B vào 1 cánh trên sát bên trái hoa A. Dán 1 cánh dưới sát bên trái hoa C vào1 cánh trên sát phải hoa A. Sau đó dán 3 cánh dưới của hoa D lên 3 cánh liền nhau của 3 bông hoa A, B, C bạn vừa ghép lại.

Bước 4: Ép cụm hoa vừa ghép phẳng xuống cho dễ dán. Dán 3 cánh dưới của hoa E và 3 cánh dưới của hoa F lên cụm hoa vừa ép dẹp, dán sao cho 1 cánh của hoa D không dán nằm giữa hoa E và hoa F.


Bước 5: Dán 3 cánh của hoa G lên cụm hoa vừa vừa ghép được ở bước 3. Dán lá xen kẽ các bông hoa.
Bước 6: Đặt khối hoa vừa ghép vào một bên miếng lót thiệp và dán cố định phần tiếp xúc nhau, phần khuyết của nửa khối hoa sát sống giữa miếng lót thiệp.Bước 7: Nhấc nhẹ nhàng 1 cánh hoa lên cho khối hoa nở rộng ra, để nửa khối hoa còn lại tiếp xúc với phần còn lại của miếng lót thiệp và dán cố định chúng lại tại chỗ tiếp xúc. Như vậy là bạn đã dán xong phần hoa ở phía trong thiệp. Hãy đóng vào mở ra vài lần cho phần hoa 3D vào nếp dễ dàng.


Bước 8: Dán miếng lót thiệp chứa hoa vào giữa thiệp, hoặc bạn dán trực tiếp khối hoa vào giữa thiệp. Bạn có thể dùng hoa một màu và sáng tạo dáng cánh hay vẽ thêm nhụy hoa cho tự nhiên.


Bước 9: Trang trí bìa thiệp hài hòa với khối hoa phía trong để tạo sự đồng bộ. Thường một tấm thiệp hoa có hoa ở ngoài thiệp và lời đề tặng ở phía trong thiệp, giờ bạn làm ngược lại: viết lời đề tặng bên ngoài và bông hoa 3D đầy bất ngờ ẩn giấu bên trong!


Bước 10: Phía ngoài thiệp càng đơn sơ giản dị bao nhiêu thì phần hoa sinh động phía trong càng gây bất ngờ bấy nhiêu, chính vì thế bạn nên chọn màu nền tương phản để tạo cảm giác bất ngờ thú vị đó nhé!


Một tấm thiệp phẳng giản dị khi mở ra lại nở đầy một đóa hoa sinh động - đó là món quà dễ thương và đầy bất ngờ mà bạn có thể dành tặng cho người phụ nữ mình yêu mến. Hãy sáng tạo với các kiểu dáng hoa, nhụy hoa, các kiểu phối màu nền,… cho tấm thiệp thực sự mang dấu ấn của riêng bạn nhé!


Chúc các bạn thành công!

Huyền Trang.